Home Thương hiệu Thương hiệu Nike và mục tiêu trong đổi mới bền vững

Thương hiệu Nike và mục tiêu trong đổi mới bền vững

by Trần Tuyết
0 bình luận

Vừa qua, thương hiệu Nike đã chia sẻ trong bản “Báo cáo kinh doanh bền vững năm tài chính 14/15” chi tiết những nỗ lực trong việc đổi mới bền vững và trách nhiệm tập thể. Theo đó, công ty muốn phát triển gấp đôi việc kinh doanh của mình song song với giảm một nửa những tác dộng vào môi trường. Để làm như vậy, Nike muốn giảm thiểu những tác động làm ô nhiễm môi trường của nó, chuyển đổi sản xuất và giải phóng tiềm năng con người. Dưới đây là những ý chính trong bản Báo cáo kinh doanh bền vững FY14/15 của thương hiệu Nike.Nike-Sustainable-Innovation-2-1080x6081.Công nghệ Flyknit – Ví dụ điển hình cho đổi mới bền vững

Flyknit là công nghệ của thương hiệu Nike đem đến sự chính xác cho mỗi đường may, cung cấp hiệu suất tối đa cho các vận động viên và tạo ra chất thải ít hơn 60% so với phương pháp cắt may truyền thống. Kể từ năm 2012, công nghệ này đã giúp làm giảm gần 1600 tấn rác thải.

2. Giảm thiểu rác thải và việc sử dụng nước.

Từ năm 2010, hơn 3 tỷ chai nhựa bỏ đi đã được chuyển đổi thành chất liệu Polyester được tái chế để làm ra các sản phẩm mang thương hiệu Nike. Chẳng hạn như bộ dụng cụ bóng đá Nike Vapor với công nghệ Aeroswift. Trong khi đó, công nghệ ColorDry của công ty, công nghệ nhuộm vải không dùng nước, đã tiết kiệm được hơn 20 triệu lít nước. Thêm nữa là chương trình Reuse-A-Shoe đã tái chế xấp xỉ 30 triệu đôi giày.Nike-Sustainable-Innovation-13.Liên quan đến môi trường nên vấn đề về vật liệu là quan trọng nhất.

Khoảng 60% các ảnh hưởng đến môi trường của một đôi giày thương hiệu Nike được thấy trong vật liệu làm nên nó. Tuy nhiên, những tiến bộ đáng kể trong sản xuất giày đã mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt với mức ảnh hưởng đến môi trường cực kì thấp. Thương hiệu Nike đang hướng đến mục tiêu giảm 10% mức ảnh hưởng đến môi trường trung bình vào năm 2020, kết hợp với mục tiêu tăng cường sử dụng những vật liệu bền vững hơn trong tất cả các mặt hàng.

4.Sử dụng ít năng lượng hơn và giảm lượng khí phát thải.

Từ năm 2008, các nhà sản xuất giày dép của công ty đã cam kết cắt giảm việc sử dụng năng lượng vào khoảng 50% tại mỗi đơn vị. Điều này có nghĩa là hiện nay nó chỉ mất khoảng một nửa năng lượng và sản sinh ra khoảng một nửa lượng khí phát thải để làm ra một đôi giày thương hiệu Nike so với 8 năm trước đây. Đến FY25, Nike hướng đến việc sử dụng 100% năng lượng tái sinh tại các cơ sở trực thuộc.

5.Đầu tư chuyển đổi sản xuất.

Nike đang hoạt động với ít nhà máy hơn nhưng lại hiệu quả hơn hẳn khi cam kết sẽ chuyển đổi kinh doanh để thân thiện với môi trường, hợp tình hợp lý và nâng cao vị thế của công nhân. Các nhà máy của Nike đang cho thấy sự tiến bộ – 86% các nhà máy đạt đến tỉ lệ hiệu suất, chứng minh cho cam kết của họ trong việc coi trọng công nhân và cải thiện môi trường. Vào năm 2020, Mục tiêu của Nike là 100% các nhà máy đạt đến tỉ lệ này. Nike cũng đang đầu tư vào các chương trình nghiên cứu thí điểm nhằm tìm ra: làm thế nào để dịch vụ, công nghệ, thay đổi trong hệ thống đền bù và lợi nhuận có ảnh hưởng tích cực đến công nhân của họ trong và ngoài nơi làm việc.

6.Thúc đẩy sức mạnh của thể thao giúp trẻ em năng động.

Kể từ khi thành lập, thương hiệu Nike tin rằng sức mạnh của thể thao có thể thay đổi thế giới. Nike đang phục vụ các vận động viên thế hệ tiếp theo bằng cách nâng cao nhận thức về “đại dịch” không hoạt động thể chất để thúc đẩy  trẻ em vui chơi thể thao, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ năng động thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và thành công hơn. Tại Mỹ, việc ủng hộ các đối tác của chương trình “Let’s Move! Active School” đã giúp đạt đến hơn 10 triệu trẻ em trên khắp nước Mỹ tham gia kể từ năm 2013. Thêm vào đó, tại Trung Quốc, thương hiệu Nike và các đối tác đã mang chương trình đào tạo sáng tạo và xây dựng năng lực cho giáo viên cả nước đến hơn 2800 trường và giúp 200 nghìn trẻ em tham gia các hoạt động thể chất.thương hiệu Nike7.Tạo dựng sự phong phú, lực lượng lao động là một ưu tiên.

Được dẫn đường bởi niềm tin rằng sự đa dạng thúc đẩy sáng tạo, tăng tốc đổi mới, Nike tăng cường sự tuyển dụng,đề bạt và duy trì các tài năng đa dạng trên toàn thế giới với mục tiêu phản ánh sự phong phú của khách hàng mà nó phục vụ và cộng đồng người lao động của Nike sống và làm việc. Thương hiệu Nike đẩy nhanh nỗ lực trong mở rộng làm đại diện cho phụ nữ và bắt đầu từ những người da màu. Công ty còn đưa ra chương trình “Chăm sóc gia đình” tại Mỹ, sẽ hỗ trợ tất cả các bậc cha mẹ cũng như là người lao động chăm sóc cho các thành viên trong gia đình khi bị bệnh với đãi ngộ không thể tốt hơn.

8.Hướng tới “Nói không với rác thải”.

Đến FY20, thương hiệu Nike nhắm tới mục tiêu sẽ “không có rác thải”. Một ví dụ khác của việc cắt giảm rác thải của Nike và chuyển sang mô hình vòng kín là Nike Grind, sản xuất lại những vật liệu và sản phẩm gốc. Hiện nay vật liệu Nike Grind được sử dụng trong 71% các sản phẩm giày dép và may mặc của Nike.

Leo Trần – Myshoes.vn

You may also like

Leave a Comment