Adidas – Ông lớn giày thể thao đến từ Đức

1
1239

Bên cạnh ông trùm Nike thì không thể không nhắc đến ông lớn Adidas, cuộc cạnh tranh giữa Nike và Adidas là một cuộc chiến không bao giờ có hồi kết giống như Cocacola và Pepsi hay P&G và Unilever. Và hôm nay Myshoes.vn giới thiệu đến các bạn đôi nét về gã khổng lồ đến từ Đức này.

Tiền thân của Adidas là công ty Gebruder Dassler Schuhfabrik được thành lập vởi 2 anh em Dassler là  Adolf Dassler và Rudolf Dassler.  Adolf Dassler là thợ đóng giày chuyên nghiệp ông đã sáng chế ra hàng trăm bằng sáng chế độc đáo và liên tục cải tiến sản phẩm của mình trong khi người anh Rudolf Dassler lo khâu bán hàng. Danh tiếng của anh em nhà Dassler phất lên nhờ hợp đồng tài trợ với Jesse Owens, vận động viên điền kinh người Mỹ gốc Phi, ở Olympic 1936. Năm đó Owens đã giành được 4 huy chương vàng Olympic. Tên tuổi của anh em nhà Dassler nhờ vậy lên như diều gặp gió. Trong khoảng thời gian trước thế chiến thứ hai, số lượng giày bán ra của hai em luôn vượt qua mốc 200.000 đôi mỗi năm.

Giày adidas huyền thoại

Khi chiến tranh thế giới thứ hai bắt đâu, do nhiều bất đồng, hai anh em nhà Dassler tách riêng năm 1947. Năm 1948, Rudoft rẽ ngang và lập nên Ruda, sau này đổi tên thành Puma còn Adoft xây dựng nên Adidas từ năm 1949. Cả hai công ty hoạt động độc lập và trở thành đối thủ của nhau từ đó.

Từ khi thành lập đến nay, Adidas có 3 logo chính thức. Tất cả đều dựa trên biểu tượng 3 sọc đặc trưng và đến nay cả 3 logo này vẫn còn được dùng xuyên suốt các sản phẩm của Adidas.

adidas-logo-historyLogo của Adidas qua các thời kỳ

Trong suốt cuộc đời của Adi Dassler, Adidas tiếp tục mở rộng và phát triển tới thị trường và môn thể thao mới. Nhưng công ty vẫn luôn luôn thống nhất với niềm tin của Dassler “chỉ những điều tốt nhất dành cho các vận động viên” và triết lý của ông về ngành thủ công nghiệp.

Các sản phẩm sau đó được thiết kế để sử dụng cho từng vận động viên nhưng có thể được sản xuất với quy mô công nghiệp. Dassler vẫn liên tục thử nghiệm. Ví dụ, World Cup tại Thụy Điển năm 1954, trái với sự kỳ vọng của mọi người thì đội Tây Đức đã giành chiến thắng. Đội này sử dụng mẫu giầy siêu nhẹ với đinh vít được xoáy vào đế giầy.

Ở thời điểm đó, giày đá bòng truyền thống nặng khoảng 500g (sẽ nặng gấp đôi khi bị ướt). Dassler quan sát thấy rằng trong một trận đấu 90 phút, trung bình thì chân của cầu thủ chỉ tiếp xúc với trái bóng khoảng 90 giây. Bởi thế, ông đã làm những đôi giày đá bóng nhẹ hơn (khoảng 350g) để phù hợp với việc chạy hơn.

Adolf Dassler

Bức ảnh là hình Adi Dassler, cầm đôi giày “Miracle of Berne” mà đội bóng Tây Đức đã đi năm 1954.

Hiện tại Adidas tuy đã đánh mất ngôi vương vào tay của Nike nhưng với lịch sử gần 100 năm cùng với những sáng tạo đột phá trong thiết kế của mình Adidas đã và đang giúp hàng nghìn vận động viên gặt hái được những thành công vang dội.