Asics – Đẳng cấp giày thể thao Nhật Bản

0
1442

Tiếp tục loạt bài viết giới thiệu các thương hiệu giày hàng đầu thế giới, tiếp theo mình sẽ giới thiệu đến các bạn mọt thương hiệu giày vô cùng nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc đó là Asics.

Asics-logo-logotype

Lịch sử thành lập Asics
Tiền thân của Asics là Onitsuka Tiger, được thành lập vào năm 1949 ở Kobe, Nhật Bản bởi một cựu quân nhân, Kihachiro Onitsuka. Trong những ngày năm đầu tiên kinh doanh, Onitsuka tập trung thiết kế sản xuất giày bóng rổ và giày bóng chuyển cho thị trường nội địa Nhật.

Onitsuka Tiger ra mắt đôi giày chạy bộ đầu tiên vào năm 1953 với tên gọi Marathon Tabi. Đến năm 1966, công ty tạo được tiếng vang lớn nhờ mẫu giày Mexcio 66, với biểu tượng sọc Asics lần đầu tiên được ra mắt.

onitsuka-tiger-mexico-66

Onitsuka Tiger Mexico 66

Biểu tượng sọc Asics này bị sao chép và biến thể rất nhiều. Nổi tiếng ở Việt Nam là các mẫu giày bình dân của Thượng Đình hay Warrior mà dân chạy nào cũng quen thuộc.

Năm 1977, Onitsuka Tiger hợp nhất với hai công ty GTO và JELENK trở thành tập đoàn Asics và giữ nguyên cái tên này cho đến nay. Cái tên Asics được viết tắt từ một thành ngữ Latin “Anima sana in corpore sano“, có nghĩa là “một tinh thần minh mẫn bên trong một cơ thể khoẻ mạnh”.

Sau thương vụ sát nhập này, thương hiệu Onitsuka Tiger vẫn được giữ lại để dành cho các dòng giày thời trang vintage. Mẫu giày làm nên tên tuổi của Asics, Mexico 66 vẫn còn được sản xuất đến hiện nay.

Các sản phẩm của Asics cực kỳ đa dạng, phục vụ gần như tất cả các môn thể thao khác nhau: chạy bộ, điền kinh, tennis, cầu lông, bóng chuyền, hockey, đấu vật, võ thuật,…Tuỳ theo thị trường mà Asics phục vụ những sản phẩm chiến lược khác nhau.

Mối quan hệ với Nike
Năm 1963, Phil Knight, người đồng sáng lập Nike, đã nhìn thấy tiềm năng của các sản phẩm giày chất lượng cao của Onitsuka Tiger và đã hợp tác cùng Bill Bowerman để thành lập nên Blue Ribbon Sports (tiền thân của Nike) để trở thành nhà phân phối của hãng giày Nhật Bản ở thị trường Mỹ. BRS đã giúp mang tên tuổi của Onitsuka vươn xa ra khỏi thị trường Nhật Bản, tiếp cận đến những vận động viên cách đó nửa vòng trái đất.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa BRS và Onitsuka Tiger chấm dứt vào năm 1971 khi BRS ra mắt dòng sản phẩm riêng của mình và đổi tên thành Nike trong cùng năm. Ngày nay, Asics và Nike là đối thủ trực tiếp của nhau trên thị trường giày và phụ kiện thể thao, đặc biệt là thị phần giày chạy bộ.

Các sản phẩm giày chạy bộ của Asics
Mặc dù khởi đầu với giày bóng rổ và bóng chuyền, nhưng chạy bộ mới là sản phẩm chủ lực tạo nên sức mạnh của Asics ngày nay. Theo thống kê của Running USA năm 2013, Asics là hãng giày chạy bộ bán chạy nhất ở Mỹ (21.8%), theo sát phía sau là Brooks (21.6%) và thứ ba mới là ông trùm Nike. Thống kê này chỉ dựa trên số lượng giày chạy bộ được mua bởi các runner thực thụ, mua giày về để chạy, không phải mua giày về để đi chơi, đi làm.

IMG_0570-645x430

Qua đó cho thấy trong thị phần giày chạy bộ chuyên nghiệp, các chuyên gia như Asics và Brooks mới là những cái tên hàng đầu. Nike có thể bán được nhiều giày chạy bộ hơn nhưng rất nhiều trong số này phục vụ cho nhu cầu mang đi chơi, đi làm chứ không phải để chạy.

Công nghệ GEL

Đã nhắc đến Asics thì không thể không nhắc đến công nghệ GEL, được xem như đối thủ trực tiếp với AIR của Nike. GEL được Asics ra mắt vào năm 1986 và trở thành công nghệ chủ lực trong các sản phẩm giày thể thao của Asics từ đó đến nay.

GEL là gì? GEL là một loại vật liệu mềm được thêm vào phần đế giữa của giày để tăng độ đàn hồi và chống sốc bảo vệ bàn chân. Nguyên lý hoạt động và chức năng của GEL gần như tương tự với công nghệ AIR của Nike. Chính Asics cũng xác nhận thông qua một quảng cáo dìm hàng Nike năm 1990.

Asics-Gel-Runners-Ad-1990-513x720

Các dòng giày chạy bộ bán chạy nhất của Asics đều không thể thiếu sự phục vụ của GEL trong đế giày. Tiêu biểu như: Asics Nimbus 16, Gel Kayano 21,…

Mới đầu 2015, Asics đã giới thiệu thêm dòng sản phẩm giày cao cấp GEL-Quantum 360, với toàn bộ phần midsole được tạo nên từ GEL. Thiết kế này có ý tưởng y hệt như công nghệ Air Max 360 trên đôi giày Nike Flyknit Max mình vừa mới giới thiệu cách đây ít lâu.

ASICS FluidAxis™ và các công nghệ khác

Ngoài GEL, Asics còn có rất nhiều các công nghệ khác trên giày chạy bộ: SpEVA, Solyte, FluidRide, FluidAxis, DuoMax Support,… Trong khuôn khổ bài viết này, mình không thể chia sẻ hết về tất cả các công nghệ này.