Giày Running và giày Training: Chúng khác nhau thế nào?

0
2194
Giày tập luyện đa năng Nike Free TR 5 Flyknit

Đã bao giờ bạn tự hỏi giày runninggiày training khác nhau như thế nào chưa? Chắc đây là thắc mắc của rất nhiều bạn? Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sự khác nhau giữa hai loại giày chạy bộ (running shoe) và giày luyện tập đa năng (training shoe).

 giày running và giày training
Giày tập luyện đa năng Nike Free TR 5 Flyknit

1. Công dụng khác nhau.
Trước khi tìm hiểu cách phân biệt hai loại giày này, chúng ta cần phải nắm rõ công dụng khác nhau của giày running và giày tập training. Tại sao phải phân chia ra làm hai loại giày khác nhau?

Giày running để làm gì? Tất nhiên là để chạy bộ!
Trong chạy bộ, chuyển động cơ thể luôn theo trục thẳng, hướng về phía trước. Không hề có các chuyển động phức tạp theo phương ngang, xéo hay quay vòng.

Còn giày training? …để tập luyện chứ làm gì nữa!
Tập luyện đa năng bao gồm rất nhiều các bài tập khác nhau như Fitness, Zumba, Calisthenics, Cross-Train,…và cả chạy bộ. Khi này, cơ thể phải chuyển động rất linh hoạt ngang dọc, tiến lùi, xoay vòng,… tùy theo dạng bài tập.

2. Thiết kế khác nhau
Do mục đích sử dụng khác nhau, giày running và giày training sẽ có thiết kế khác biệt từ thân giày đến đế giày để tối ưu cho các hoạt động khác nhau

Phần thân giày:

Thân giày training luôn được gia cố tốt hơn, sử dụng vật liệu cứng chắc hơn để bảo đảm toàn bộ phần bàn chân và cổ chân được giữ chắc trong giày khi di chuyển theo 4 phía. Còn giày chạy bộ được tối ưu cho chạy, nên các thành phần không cần thiết sẽ bị lược bỏ để giảm bớt trọng lượng cho giày.

 giày running và giày training
Nike Free Trainer 5.0 2015

Phần đế giày:

Phần đế cao su của giày training luôn luôn được trang bị các miếng cao su ở hai bên, giúp giày bám tốt hơn trong các động tác di chuyển ngang và chéo. Trong khi đó, một số giày running sẽ lược bỏ hoàn toàn phần cao su ở hai bên, chỉ chừa lại ở phần mũi và gót, vì khi chạy chỉ có chuyển động thẳng về phía trước. Nhờ vậy giày running thường sẽ nhẹ hơn giày training.

 giày running và giày training
Đế giày training Nike Free Trainer 5.0 2015
 giày running và giày training
Đế giày running Nike Free 5.0 2015