Giày Nike và logo Swoosh- Chỉ $35 cho logo của một thương hiệu hàng đầu

0
585

Bạn đã từng nghe câu chuyện về logo của giày Nike?

Khi nhắc đến những thương hiệu Mỹ nổi tiếng, hẳn sẽ có một vài cái tên xuất hiện ngay lập tức trong suy nghĩ của bạn. Apple, McDonalds, Coca-Cola, hay Google là những ví dụ điển hình. Trên thực tế, hình ảnh hiện lên đầu tiên trong đầu bạn sẽ là logo của các thương hiệu đó! Vậy nên, việc thiết kế một logo bắt mắt, ấn tượng đối với khách hàng là một yêu cầu vô cùng quan trọng của một công ty. Hãng giày Nike là một trong những thương hiệu đã thành công tạo ra một logo mang tính toàn cầu, cho phép khách hàng nhanh chóng nhận ra những sản phẩm của họ, đồng thời trở thành một cái tên đáng tin cậy trong giới thể thao. Nhưng ẩn sau câu chuyện về thành công đó, bạn có biết rằng, ban đầu logo “Swoosh” huyền thoại của Nike chỉ là một thiết kế trị giá $35?!

giày Nike

Vào năm 1971, Carolyn Davidson- một sinh viên thiết kế đồ họa của Đại học  Portland State đang  ngồi tại giảng đường và trăn trở về vấn đề không có đủ học phí cho kì học sắp tới. Đúng lúc ấy, cô được giáo sư môn Kế toán Phil Knight tìm đến và đề nghị làm free lancer cho công ty của ông, Blue Ribbon Sports. Blue Ribbon Sports sau đó quyết định thành lập thương hiệu giày bóng đá của riêng họ, đặt tên là Nike. Knight một lần nữa mời Davidson thiết kế logo cho thương hiệu mới này.

Sau hơn 17 giờ đồng hồ nghiên cứu, Davidson quyết định truyền tải sự “chuyển động” trong một mẫu thiết kế thật cổ điển và gọn gàng để đặt lên các đôi giày. Và điều cực kì quan trọng mà bà luôn tâm niệm đó là, thiết kế này phải hoàn toàn khác biệt so với logo của giày adidas– đối thủ nặng kí nhất của hãng giày Nike! Biểu tượng “Swoosh” được tạo ra bởi hai đường cong, mô tả một đường chuyển động từ trái qua phải. Không chỉ thế, bạn hãy thử đọc từ “Swoosh” thật to lên mà xem. Nghe âm thanh này, bạn có thể tưởng tượng ra điều gì? Đúng vậy, ngay cả các âm tiết dường như cũng tạo một dòng di chuyển . Davidson đã thử vẽ bản nháp của logo này trên giấy ăn trước khi đặt chúng lên các mẫu thiết kế giày!

nike-swoosh-carolyn-davidson-e1475177869231

Ban đầu, Knight và các đồng nghiệp của ông không thực sự bị thuyết phục bởi “Swoosh” này, song họ vẫn quyết định sẽ sử dụng nó. Cho tới thời điểm hiện tại, chiếc logo này đã không còn đơn thuần là tượng trưng cho sự chuyển động nữa. Với một công ty trị giá hàng tỷ đô và giữ vị trí hàng đầu trong giới thể thao, “Swoosh” đã trở thành biểu tượng cho cả một phong cách sống chứ không phải của bất kì một sản phẩm cụ thể nào.

Cho đến năm 1995, cái tên Nike vẫn được đặt trong biểu tượng Swoosh. Nike quyết định đặt cái tên này ở đây nhằm tạo ấn tượng về thương hiệu cho khách hàng nhớ về mỗi khi họ nhìn thấy logo của hãng. Kể từ sau năm 1995 thì hãng giày Nike quyết định bỏ hoàn toàn từ Nike ra khỏi logo, bởi khi đó, thương hiệu của họ đã được khẳng định: Thiết kế “Swoosh” của Carolyn Davidson đã thành công trở thành dấu hiệu nhận biết riêng biệt của Nike.

nike-logo-history

Kể từ đó, “Swoosh” chính thức ra đời và được giữ nguyên cho tới ngày nay như chúng ta vẫn thấy. Ban đầu, với những đóng góp của mình cho dự án, Davidson chỉ nhận được một khoản đúng $35! Mãi đến sau ngày khi thương hiệu giày Nike đạt được những thành công nhất định, bà mới được nhận thêm “thù lao” cho mình. Davidson đã nhận được chiếc nhẫn kim cương lớn cùng với một phong bì chứa 500 cổ phiếu của Nike. Với một logo xuất sắc như vậy thì mức thù lao ngất ngưởng này nghe cũng có vẻ hợp lý đấy chứ!

Câu chuyện của Swoosh cho mình một suy nghĩ về việc sáng tạo logo cho một công ty. Việc thiết kế này đương nhiên sẽ yêu cầu bạn phải nghiên cứu, tìm tòi và cả hiểu biết về công ty đó nữa, nhưng sẽ là một quan niệm sai lầm nếu bạn cho rằng để có một thiết kế nổi bật thì nhất định phải đầu tư thật nhiều tiền. Bởi dù sao thì, đến cả chiếc logo cực thu hút của một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới cũng còn được thiết kế bởi một sinh viên nợ nần chỉ muốn kiếm thêm một chút thu nhập thôi cơ mà! Quan trọng là đúng người đúng thời điểm thôi nhỉ?

Trang Nguyễn