Lịch sử sneaker – Sự hình thành và phát triển

0
1143

Ngày nay các thuật ngữ “sneaker”, “sneakerhead” hay “shoegames” đang ngày càng trở nên phổ biến và đã trở thành những trào lưu trong cộng đồng. Sneaker không những là một biểu tượng thời trang mà còn là chứng nhân lịch sử cho sự phát triển của một ngành công nghiệp giày mà được coi là phát minh vĩ đại của loài người. Vậy lịch sử sneaker đã diễn ra như thế nào? Nó đã được phổ biến ra sao?

Lịch sử sneaker1.Sneaker là gì?

Sneaker được định nghĩa đơn giản là giày có đế được làm bằng cao su, bản thân từ này có nghĩa là “kẻ lén lút vụng trộm”. Lịch sử sneaker bắt đầu vào những năm 1800, khi một cảnh sát ở London sáng chế ra một loại giày có đế bằng cao su để truy bắt tội phạm vì nó có thể giúp ông đi lại nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động. Từ đó cái tên “Sneaker” lần đầu tiên xuất hiện. Đến khoảng năm 1892, một công ty cao su của Mỹ cho ra đời một đôi giày có đế cao su đi thoải mái hơn với phần thân giày bằng vải, được đặt tên là Keds. Và vào năm 1917, loại giày này bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Keds2. Sneaker trở nên phổ biến toàn cầu.

Sneaker bắt đầu được biết đến ở tầm quốc tế vào năm 1924. Đó là khi một người đàn ông người Đức có tên Adi Dassler sáng tạo nên một đôi giày đặt theo tên của ông: adidas. Thương hiệu này trở thành thương hiệu giày thể thao phổ biến nhất thế giới. Ngôi sao đường đua Jessie Owen (1913-1980) đã mang giày của adidas khi đoạt bốn huy chương vàng tại thế vận hội Olympic năm 1936. Sau đó, em trai của Adi cũng bắt đầu thành lập một nhãn hiệu giày thể thao nhanh chóng nổi tiếng khác là Puma, sau này cũng trở thành một thương hiệu có tiếng nhất thế giới.uwxteeo569ylitbmsnl2

Trong suốt nửa đầu thế kỉ 20, giày thể thao được sử dụng chủ yếu khi chơi thể thao. Nhưng vào những năm 50 của thế kỉ 20, trẻ em bắt đầu mang chúng như một xu hướng thời trang. Thậm chí lứa tuổi teen đã bắt kịp theo mốt sau khi thấy James Dean mang trên chân một đôi giày sneaker trong bộ phim nổi tiếng Rebel Without a Cause.

3. Sự đổi mới

Việc buôn bán giày trong lịch sử sneaker thực sự như bay lên vào năm 1984, khi Michael Jordan kí hợp đồng với một thương hiệu giày và mang trên mình một đôi giày Nike có tên gọi Air Jordan – mẫu giày nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ngay cả sau khi Jordan giải nghệ khỏi NBA, thì đôi giày mang tên anh vẫn là đôi giày bán chạy nhất. Khi các thương hiệu như Nike, Reebok và adidas cạnh tranh, họ liên tục thay đổi diện mạo cho các mẫu mã sneaker của mình. Và đặc biệt, sneaker bắt đầu được sản xuất cho mọi môn thể thao, bao gồm cả đi bộ, trượt ván và “cross training”.

Air Jordan 1 Retro High OG "Bred" - Một phiên bản của Nike Air Jordan 1
Air Jordan 1 Retro High OG “Bred” – Một phiên bản của Nike Air Jordan 1

Các công nghệ mới cho giày trong suốt lịch sử sneaker được phát triển ngày càng nhiều, giúp tăng hiệu suất trong chơi thể thao hay luyện tập của người mang giày. Ví dụ như mẫu giày Air Force của Nike sử dụng một túi khí để tạo ra phần đệm tốt hơn, trong khi Reebok đưa ra “The Pump” là công nghệ không khí được bơm vào đôi giày, làm cho nó vừa vặn hơn. Hay bất ngờ với Spira Footwear: công nghệ cho phép đưa một chiếc lò xo vào đế giày,làm giảm áp lực lên chân. Tất nhiên, những sự đổi mới như vậy thường đi với một mức giá, giá của một đôi giày thể thao thường có giá cao hơn $100 cho một đôi.

Lịch sử sneaker đã trải qua cả trăm năm phát triển và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường thời trang, hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Leo Trần – Myshoes.vn