Home Giải trí Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

by Bloggiay.com
0 bình luận
Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Chiếc dây giày nằm gọn gàng trên đôi giày thân yêu đã trở thành một điều quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Ngày nay dây giày gần gũi hơn với chúng ta ở vai trò của một phụ kiện làm đẹp bởi vậy mà người ta quan tâm nhiều hơn đến cách buộc dây giày đẹp hoặc phối màu dây giày cho thật cá tính. Bạn có biết rằng phụ kiện nhỏ bé khiêm nhường ấy thực chất đã ra đời từ rất lâu? Và có vô vàn những câu chuyện thú vị xoay quanh nó.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

  1. Dây giày đã có từ rất lâu.

Hầu hết mọi người cho rằng lịch sử của những đôi giày bắt đầu trước lịch sử của dây giày nghĩa là xa xưa người ta sử dụng giày mà không có dây. Nhưng sự thực thì lịch sử của dây giày gắn liền hoàn toàn với từng bước phát triển lịch sử của giày và ngay từ thời cổ đại nó đã được làm nên từ những chất liệu vô cùng thô sơ.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Chiếc giày cổ nhất thế giới

Cơ sở dẫn đến kết luận này là do các nhà khảo cổ học đã tìm thấy chiếc giày có niên đại 5500 năm  trước Công Nguyên. Nó là một chiếc giày từ da bò với dây cũng được làm từ chất liệu da. Điều đó chúng tỏ dây giày đã xuất hiện cách đây khoảng vài nghìn năm. Không có bằng chứng chắc chắn nào về việc ai là người đầu tiên phát minh ra dây giày, nhưng điều này cho phép chúng ta suy nghĩ rằng ngay cả người cổ đại cũng nhận ra một điều  là miễn bạn có giày thì bạn cần phải có dây giày.

  1. Dây giày khiến bạn bị chế nhạo

Ngày nay nhiều người không quá quan trọng việc buộc dây giày như thế nào, thậm chí một số người chỉ buộc cho có và đơn giản họ buộc vì thiết kếcủa giày luôn đi kèm dây. Thói quen này sẽ khiến bạn bị chế nhạo nếu sống ở thời La Mã và Hi Lạp cổ đại. Việc này gần như đã trở thành một phong tục ở thời đó bởi văn hóa của họ không cho phép sự bất cẩn trong trang phục khi bạn xuất hiện ở bất cứ đâu và họ tin rằng nó thể hiện được một vài điều ở bản thân bạn. Chẳng thể hi vọng gì ở một người đến dây giày của anh ta cũng không thể buộc cẩn thận.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Giày La Mã cổ đại

  1. Dây giày chứng minh sự giàu có của bạn

Vào thời đại Elizabeth, đôi giày và dây giày là một thước đo đánh giá về sự giàu có. Có một sự phân biệt nghiêm ngặt về tầng lớp thể hiện ở những đôi giày. Những người giàu chỉ đi những đôi giày da với dây  bằng ruy băng ( gần giống dây giày ngay này) còn tầng lớp lao động sử dụng dây bằng da thô.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

  1. Quá trình dệt dây giày đã 200 năm tuổi

Cuộc cách mạng công nghiệp khiến cho máy móc có thể dệt sợi thành những sợi dây mạnh hơn, tốt hơn, từ đó một quá trình được tạo ra để sản xuất hàng loạt những dải bện làm thành dây giày. Quá trình đó gần như vẫn được giữ nguyên bản như cách nó hoạt động 200 năm trước đây. Chỉ có vật liệu và màu sắc được thay đổi nhiều.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

  1. Dây giày đã từng là một hình thức giao tiếp

Người Inca không hề có hệ thống chữ viết nhưng họ đã nghĩ ra một cách giao tiếp tuyệt vời thông qua cách thắt nút dây. Phát hiện này đã khiến các nhà nghiên cứu vô cùng thích thú. Chính trong những người ghi chép tiếng Tây Ban Nha nhớ lại người Inca – hay Inkas – đã dùng cách thắt dây làm thông điệp bí mật trong thời gian nổi loạn, vì thế những kẻ xâm lược không thể phá vỡ mã của họ. Chất liệu của những sợi dây này giống với chất liệu làm dây giày thời đó điều này khiến cho nhiều ý kiến cho rằng cho rằng người Inca đã từng gửi các thông điệp từ thành phố này sang thành phố khác qua cách buộc dây giày. Cách giao tiếp kì lạ này không chỉ đảm bảo giữ bí mật mà các vật liệu còn có thể được tái sử dụng cho những lần khác.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Chữ viết của người Inca

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

  1. Dây giày thường dài một cách không cần thiết

Ngày nay dây giày được sản xuất dài hơn rất nhiều so với trước kia. Các chuyên gia nói rằng đó là do các nhà sản xuất tạo ra một chiều dài tiêu chuẩn để phù hợp với mọi loại giày mà họ sản xuất. Một chiều dài tiêu chuẩn làm giảm chi phí, có nghĩa là bạn sẽ luôn có thêm. Thực ra thì việc tăng chiều dài dây giày chỉ là một cách mà các nhà sản xuất khiến cho người sử dụng cảm thấy lời hơn khi vẫn với mức giá đó phần dây mà họ có được dài hơn trước còn việc tăng chiều dài của dây cũng không mấy có ích.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

  1. Những đôi giày khác nhau cần dây giày khác nhau

Đây là điều ít người nhận thấy nhưng những đôi giày với mục đích khác nhau sẽ hoạt động tốt hơn và  đem lại cảm giác thoải mái hơn với một số loại dây và cách buộc khác nhau. Ví dụ dây buộc bằng phẳng, mềm là tốt nhất để đi bộ đường dài. Tùy theo đặc điểm bàn chân và vận động của bạn sẽ có những cách buộc dây giày phù hợp nhất.

Những sự thật thú vị về dây giày bạn ít biết

Thật kì lạ là có quá nhiều điều thú vị xoay quanh phụ kiện nhỏ bé này phải không. Nếu vậy không biết đôi giày sneaker của bạn có điều bất ngờ gì không nhỉ? Cùng chờ đón trong những bài viết tiếp theo của Myshoes nhé.

Phương Thảo

You may also like

Leave a Comment