Nike vs Adidas: Trận chiến với phần thắng thuộc về ai?

0
1201

Đã bao giờ bạn thử hỏi giữa những thương hiệu khổng lồ trên thế giới về giày thì thương hiệu nào tốt hơn chưa. Có lẽ không một cuộc khảo sát nào cần tỉnh táo và tinh tế hơn so với cuộc khảo sát để tìm ra kẻ thắng cuộc giữa hai thương hiệu lớn nhất: Nike vs Adidas.

Trong bài viết dưới đây, bloggiay sẽ tiết lộ cho bạn kết quả thú vị trong trận chiến Nike vs Adidas  này. Kẻ nào sẽ là người chiến thắng trong trận đấu kẻ tám lạng người nửa cân  mang tên “Nike vs Adidas”? Điều gì khiến thương hiệu chiến thắng vượt trội hơn so với thương hiệu còn lại? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

nike vs adidas

Những người quan tâm về giày sẽ không thể phủ nhận rằng trong mấy năm vừa qua, Adidas đã có những bước chuyển mình đúng đắn trong cả công nghệ sản xuất lẫn thiết kế về giày. Những quảng cáo thương hiệu đầy tính chiêu trò có thể làm bạn nghĩ rằng hãng “3 sọc” đã soán ngôi và trở nhân vật chính trong câu truyện của chúng ta? Thế thì bạn cần phải xem xét lại suy nghĩ đó của mình, bởi, theo một cuộc khảo sát, thì “thương hiệu swoosh” với trụ sở đặt ở Portland vẫn là thương hiệu giày sáng giá nhất trên thế giới. Thông tin đến từ tạp chí Forbes đã chứng tỏ một lý do khác  cho thấy  Nike vẫn nắm giữ vị trí số một trong các thương hiệu giày lớn trên thế giới khi ôm trùm này cung cấp tới 95% giày bóng rổ trên toàn nước Mỹ sẽ và tiếp tục dẫn đầu trong tương lai. Để làm rõ hơn thì sau đây là 9 lí do khiến Nike chính là kẻ chiến thắng trong trận chiến Nike vs Adidas.

  1. Logo Nike – logo của nguồn động lực dồi dào.

Lý do đầu tiên khiến Nike là kẻ cán đích trước trong trận đấu Nike vs Adidas đến từ chính logo của hãng này – logo swoosh. Dù chỉ là  logo được thiết kế bởi một sinh viên (Carolyn Davidson) nhằm tìm cho bản thân chút động lực mới, dấu “Swoosh” là một logo sáng giá nhất mọi thời đại. Logo “swoosh” là biểu trưng cho sự đơn giản, hoàn hảo tuyệt đối dù xuất hiện như một họa tiết trên giày hay bất kì thứ gì, một logo có thể biểu lộ được tinh thần tích cực, khả năng khuấy trào và cả cho những chiến thắng tuyệt đối. Quả thật không ngoa khi cho rằng  dấu “swoosh”  là thiết kế logo hoàn hảo nhất cho bất kì hãng thể thao nào.

nike adidas 3

  1. Nike khởi đầu với “running”.

Chẳng cần phải bàn cãi khi nói rằng, dù là cả ở Mỹ thì cũng phải mất một thời gian khá lâu cuộc chơi của sneaker mới có những cú chuyển hướng sang dòng “running”. Nike có khởi đầu là một công ty chuyên về “running”( mặc cho những câu chuyện về thương hiệu được vẽ nên từ ảnh hưởng  thành công của  Jordan). Cựu sáng lập Bil Bowerman đã nhận ra tiềm năng lớn đến từ việc “jogging” (đi bộ) từ những năm 60, và đã cho ra mắt cuốn sách mang tựa “Jogging”  vào năm 1966. Ý tưởng của ông đã thúc đẩy sự sáng tạo để hình thành dòng giày chạy (running shoe) với cái tên “Cotez” vào năm 1968. Đây là một phần không thể thiếu giúp Nike chiến thắng trong trận chiến Nike vs Adidas.

 

  1. Nike có Jordan.

Nike vs Adidas và người chiến thắng là Nike là một kết quả không thể chối cãi bởi, dù có mục tiêu ban đầu là “running” nhưng nhắc tới Nike thì người ta nghĩ ngay đến bóng rổ, và bóng rổ lại chính là Jordan. Sự bắt tay của Nike và Jordan đã tạo nên một cột mốc cho sự phát triển của văn hóa giày thế giới. Dẫu cho Adidas đã thành công trong lĩnh vực giày bóng rổ trong thập kỉ trước thì chỉ với người đàn ông có biệt hiệu “Airness”, sneaker của Nike đã có thể phổ biến rộng rãi như một biểu tượng của thời trang và phong cách. Mẫu Air Jordan 1 cũng được thiết kế bởi Peter Moore, để một thập kỉ sau cũng chính nhà thiết kế này đã tạo ra logo “3 sọc” – một biểu tượng  người ta nhớ đến mỗi khi  nhắc tới thương hiệu Adidas.

nike adidas 4

  1. Nike có “Back to the Future”.

Bộ phim không chỉ là một bài toán sắp đặt đầy thông minh của Nike mà còn được xem là một siêu phẩm sáng tạo mang tính lâu dài trong bước đi marketing của thiên nhiên kỉ. Bộ phim được kéo dài trong ba thập kỉ đồng hành cùng quá trình ra mắt sản phẩm mới của hãng. Đầu tiên chính là màn giới thiệu đầy khéo léo Nike Bruin ở phần 1 của phim, với những tập phim thể hiện đầy chất biểu tượng của thời trang đã đi vào lịch sử, được công chiếu năm 1985,. Tiếp theo là những tiết lộ đầy tính kịch về cách mà sneaker phát triển trong 30 năm nữa trong phần 2 và cũng tiếp tục giới thiệu dòng Nike Mag. Lần thứ 3, và là lần cuối, như dự đoán lại là  màn giới thiệu sản phẩm của Nike, với thiết kế cuối cùng là dây buộc điện tử được trình làng bởi Michael J Fox. Chính điều đó càng khiến Nike có một vị trí mà không hãng giày thể thao nào có thể sánh kịp và cũng là lý do đưa Nike trở thành kẻ chiến thắng trong trận chiến Nike vs Adidas.

Đón xem phần còn lại của bài viết “Nike vs Adidas: Trận chiến với phần thắng thuộc về ai” trong chuyên mục tiếp theo nhé!!!

Nếu có bất kì đóng góp nào về topic Nike vs Adidas lần này, bạn hãy chia sẻ cho bloggiay nhé!!!

Thu Quỳnh