Puma và Adidas: Cuộc chiến giữa hai người anh em.

0
747

Puma và Adidas luôn được biết đến là những thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới. Nhưng trong suốt thời gian qua, mối thâm thù giữa 2 doanh nghiệp này vẫn cháy âm ỉ kể từ khi thành lập cho đến nay. Trong gần 70 năm qua, người dân ở Herzogenaurach, Đức, đã và đang sống trong cuộc nội chiến giữa thương hiệu giày Puma và Adidas.

puma va adidas

Người dân ở phía nam con sông sử dụng giày Adidas với logo 3 đường sọc và không hề có bóng dáng một người mang giày Puma. Người dân ở phía Bắc con sông cũng có cách cư xử tương tự, nhưng lòng trung thành của họ hướng tới Puma.

Cho tới tận bây giờ, người ta vẫn chưa thể biết nguyên nhân chính xác dẫn đến mối thâm thù dai dẳng giữa 2 đại gia đồ thể thao kể trên. Chỉ biết rằng, câu chuyện bắt đầu từ thập niên 1920, khi 2 anh em trở thành đối tác làm ăn tại công ty Dassler Brother Sports Shoe Company. Họ đã cùng thành lập nên công ty từ căn phòng giặt ủi của mẹ ở thị trấn nhỏ Herzogenaurach (Đức).

Cá tính 2 người hầu như trái ngược nhau. Adolf (Adi) Dassler trầm lặng, ít nói. Anh phụ trách khâu thiết kế và làm ra các đôi giày. Còn người anh Rudolph (Rudi) lại rất nóng nảy, phụ trách kinh doanh. Họ đã chiêu dụ được vận động viên chạy nước rút người Mỹ gốc Phi Jesse Owens mang giày của họ khi hoàn thành chặng đua và giành 4 huy chương vàng tại Thế Vận hội Olympic năm 1936. Chiến thắng của Owens đã mở đường cho thương hiệu giày của 2 anh em ra thế giới. Và doanh số bán của Công ty Dassler từ đó đã tăng vụt.

puma va adidas

Không ai biết chính xác chuyện gì đã xảy ra giữa hai anh em Adolf và Rudolf Dassler sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc. Có người nói nó xuất phát từ một cuộc cãi lộn trong hầm tránh bom.

Nhưng dù có là chuyện gì đi chăng nữa, nó cũng đã làm việc kinh doanh của gia đình bị tách làm hai, và cũng đồng thời phân đôi cả thị trấn. Cho đến hôm nay, thị trưởng German Hacker vẫn phải đảm bảo sự cân bằng giữa hai thương hiệu trong tủ giày của mình.

Đến năm 1948, 2 anh em chính thức chia tách làm đôi: Adi đặt tên công ty là Adidas, ghép các ký tự đầu trong tên và họ của mình và Rudi cũng làm như thế. Mới đầu anh đặt tên công ty là “Ruda” nhưng cuối cùng lại đổi thành tên “Puma”.Trong quá trình chia tách, nhân viên công ty được tự do chọn lựa về phe nào.

Kết quả của việc này đó là khiến thị trấn nhỏ bé Herzogenaurach bị chia tách làm đôi. Lý do là bởi hầu như mọi cư dân ở đây hoặc là làm cho Adidas hoặc là Puma.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc do quá lo cạnh tranh với nhau mà cả Puma và Adidas đã bỏ quên một đối thủ đáng gờm là Nike. Rốt cuộc, Nike cứ âm thầm tiến lên và hiện họ là thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới với vốn hóa thị trường 86 tỷ USD.

Dấu hiệu làm hòa

“Chúng ta cần liên kết để chống lại Nike”, Fischer – một cựu nhân viên Puma tuyên bố trước đài phun nước ở trung tâm thị trấn. Đài phun nước này được xây vào năm 2008, mang ý nghĩa về hòa bình. Trên đó là tượng lũ trẻ đang chơi kéo co với một bên đi giày Adidas và bên còn lại là Puma.

puma và adidas