Thương hiệu giày Converse

0
1373

Converse là một trong những thương hiệu giày hàng đầu thế giới. Converse là hãng sản xuất giày đế cao su có lịch sử lâu đời, phổ biến với phong cách thể thao đường phố và trở thành biểu tượng thời trang của thế hệ trẻ. Nhắc đến thương hiệu giày Converse là nhắc đến một nền văn hóa tinh thần kiểu Mỹ và lan rộng ra khắp thế giới như một hình mẫu hiện đại của xã hội mới.

1. Tính biểu tượng
Sự ổn định trong phong cách thương hiệu trở thành biểu tượng chất lượng và uy tín, phù hợp cho mọi đối tượng và bền bỉ qua thời gian. Cũng như ô tô Ford, thức ăn nhanh McDonald’s hay nước ngọt Coca – Cola, cùng với quần jean, những đôi giày Converse từ lâu đã trở thành nét văn hóa tinh thần kiểu Mỹ. Thương hiệu giày Converse được yêu thích qua nhiều thế hệ, ngày càng trở nên phổ biến trong thời trang và thể thao đường phố, bởi sự tiếp cận và ứng dụng các loại hình nghệ thuật đương đại như graffiti, pop-art…Converse Logo

2. Lịch sử sáng lập
Năm 1908, Marquis M. Converse thành lập Công ty Converse Rubber Shoe Company ở Malden, bang Massachussetts của nước Mỹ, để sản xuất giày chuyên dụng cho mùa đông, đặc biệt là ủng cao su. Đúng như tên gọi của công ty, những sản phẩm ban đầu của công ty là giày hoặc ủng cao su. Về sau, Converse sử dụng vải dùng làm buồm cho tàu thủy để chế tạo ra loại giày vải đế cao su.
Năm 1917, Converse cho xuất xưởng loại giày thể thao bằng vải gai, đế cao su, buộc dây và mũi giày được bọc cao su, đặt tên là “All Star”. Chuck Taylor đi loại giày này, nhưng không hài lòng và phàn nàn “đi bình thường thì không sao, nhưng khi chạy trong khi thi đấu thì rất đau chân”. Converse bèn lập tức mới Chuck Taylor làm đối tác và tiếp thu gợi ý cải tiến của Taylor: lót bên trong và nâng cao cổ giày để ấp chặt lấy khu vực mắt cá.
Năm 1932, phiên bản cải tiến của All Star ra đời với sự đóng góp thiết kế bởi vận động viên bóng rổ Chuck Taylor, trở thành dòng sản phẩm tiêu biểu của Converse với tên gọi là Chuck Taylor All Star. Xuất hiện từ năm 1935 nhưng đến năm 1970, những đôi Jack Purcell (được thiết kế bởi vận động viên cầu lông cùng tên) mới chính thức được Converse mua lại bản quyền từ BF Goodrich. Năm 1986, Converse cho ra đời giày bóng rổ The Weapon với chất liệu da, có cấu trúc đệm lót ở cổ và gót giày.

Từ những năm 70 – 90, sự gia tăng hàng loạt các đối thủ cạnh tranh dẫn đến thương hiệu giày Converse bị mất thị phần và phá sản vào tháng 1/2001. Tháng 7/2003, Converse được mua lại và tiếp quản bởi Nike. Đến năm 2009, Converse tung ra loại giày chuyên dụng để trượt ván mang tên CONS, đồng thời đánh dấu sự chuyển đổi, từ giày thể thao chuyên dụng sang phong cách thể thao đường phố của Converse ngày nay.
3. Các dòng sản phẩm
Chuck Taylor All Star là dòng sản phẩm tiêu biểu và đặc trưng của phong cách Converse cổ điển, phổ biến với phù hiệu của Converse All Star kèm chữ ký của Chuck Taylor – thường được đính ở vị trí mắt cá chân, xuất phát từ ý tưởng của Chuck Taylor. Tương tự, Jack Purcell là dòng sản phẩm hiện đại với nhiều cải tiến linh hoạt, được kí hiệu bởi phù hiệu logo converse kèm chữ kí của vận động viên cầu lông Jack Purcell.
Converse CONS ngày nay là dòng sản phẩm kết hợp giữa CONS chuyên dụng trượt ván với giày bóng rổ The Weapon, hình thành dòng CONS Weapon; ngoài ra còn có CONS Pro, CONS Star hay CONS CTAS Pro. Đây là các dòng giày Converse thể thao thời trang dành riêng cho nam, với phù hiệu “Star & Chevron” được thiết kế bởi Jim Labadini vào năm 1970. Đến nay, mẫu phù hiệu này cũng như các biến thể của logo Converse được sử dụng như những chi tiết trang trí cho nhãn hàng.

giay converse

giay Converse