Tóm lược lịch sử huyền thoại giày Nike Air Jordan I

0
2079
Air Jordan 1 Retro High OG "Bred" - Một phiên bản của Nike Air Jordan 1

Giày Nike Air Jordan là một dòng sản phẩm kinh điển trong thị trường giày bóng rổ, mang tên ngôi sao bóng rổ lừng danh Michael Jordan – huyền thoại của NBA. Vậy câu chuyện về sự ra đời của mẫu giày ngôi sao này là như thế nào? Trước hết hãy cùng Myshoes.vn tìm hiểu về mẫu Air Jordan đầu tiên – giày Nike Air Jordan I (gọi tắt là AJ1) nhé!air-jordan-1-retro-high-og-bred-2016-681x420

Năm 1984, sau khi giành được một danh hiệu quốc gia tại trường Đại học Bắc Carolina và đoạt một huy chương vàng tại thế vận hội Olympic ở Los Angeles, Michael Jordan được chọn thứ 3 ở NBA Draft bởi Chicago Bulls. Cũng vào năm đó, Nike đã kí với Michael một bản hợp đồng trong 5 năm, trị giá bản hợp đồng năm đó lên đến 2.5 triệu đô. Đến năm 1985, Nike đưa Jordan và dòng chữ kí của anh lên giày sneaker, thêu logo đặc trưng một cách rõ ràng, điều này giúp cho đôi giày trở nên khác biệt hẳn so với những mẫu thiết kế giày bóng rổ trước đó của Nike.

Nhà thiết kế Peter Moore được giao nhiệm vụ làm nên đôi Air Jordan đầu tiên. Giày Nike Air Jordan I có thiết kế cũng tương tự với một số thiết kế Nike phổ biến khác phát hành năm 1980 như Air Force 1, Terminator hay Dunk, nhưng đặc trưng với dấu Nike Swoosh bên hông, logo Nike Air ở lưỡi gà và đặc biệt là logo Air Jordan “Winged Basketball”. AJ1 sở hữu bộ đệm “Air” ở gót, bộ đệm cổ chân để hạn chế chấn thương khi chơi bóng và thêm một lớp phủ ở đầu ngón chân, tăng độ lockdown với sàn.

Mặc dù AJ1 tích hợp ít công nghệ tiên tiến nhưng màu sắc và ý nghĩa của nó mang đến một sự thay đổi bất ngờ trong ngành công nghiệp giày, mở đường cho kiểu giày bóng rổ có màu sắc phong phú. Mùa giải NBA năm 1985, Michael đã mang Air Jordan I lên sân thi đấu, giá của nó lúc bấy giờ là 65 đô la, là đôi giày bóng rổ đắt nhất trên thị trường. Phối màu chỉ có đen đỏ của nó bị cấm bởi NBA bởi theo luật, giày thi đấu phải có màu trắng chiếm một phần đáng kể, và Jordan đã bị phạt năm ngàn đô la Mỹ cho mỗi trận mà anh đi nó. Nhưng Nike đã rất hào phóng khi thanh toán toàn bộ số tiền phạt và sau vụ lùm xùm này tên tuổi của AJ1 lại càng được thổi bùng lên.

Giày Nike Air Jordan I có ba phiên bản chính: high top, low top và K.O với các thiết kế được nhiều người biết đến như Bred, Royal, Chicago, Shadow…v.v. Bên cạnh đó các dòng phụ như Air Jordan 1 Mid, Air Jordan 1 Alpha, Air Jordan 1 Phat,…góp phần làm đa dạng cho dòng sản phẩm kinh điển này. Tuy nhiên, dòng sản phẩm Air Jordan 1 High và đặc biệt là High OG được đánh giá cao nhất cũng như giá tiền của chúng cũng thuộc hàng top ở cá chợ mua bán sneaker.

Bên dưới là hình ảnh một số mẫu AJ1 Retro được cho ra mắt sau này từ năm 1994 đến nay, các bản retro đã thay logo Nike Air bằng logo Jumpman, xuất hiện trên các chất liệu và phối màu mới, ngày càng tạo thêm sức hút mạnh mẽ cho mẫu giày huyền thoại này.

Air Jodan I Retro High OG "Bred"
Air Jodan I Retro High OG “Bred”
Air Jordan I Retro High OG "Royal"
Air Jordan I Retro High OG “Royal”
Air Jordan 1 Retro High OG “Black Toe”
Air Jordan 1 Retro High OG “Black Toe”
Air Jordan 1 Retro High “Chicago”
Air Jordan 1 Retro High “Chicago”
Air Jordan 1 Retro High OG “Shadow”
Air Jordan 1 Retro High OG “Shadow”
Air Jordan 1 Retro High “Gucci”
Air Jordan 1 Retro High “Gucci”
Air Jordan 1 Retro High “Knicks”
Air Jordan 1 Retro High “Knicks”
giày Nike Air Jordan I
Air Jordan 1 Retro High DMP “60+ Celtics”

Leo Trần – Myshoes.vn