Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

0
781
Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Chạy bộ đã trở thành môn thể thao hàng ngày của rất nhiều người thế nhưng không phải ai cũng biết chạy bộ đúng cách. Với suy nghĩ mặc định chạy bộ hoàn toàn rất đơn giản và không cần sự chuẩn bị hay kỹ thuật nên rất nhiều người không đạt được kết quả mong đợi và có thể bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Vì thế, hãy cùng bloggiay.com tìm hiểu xem chúng ta cần gì để chạy bộ đúng cách nhé!
Bước 1: Mua đúng trang phục
Giày chạy bộ sẽ là thứ bạn phải quan tâm đầu tiên trong tổng thể trang phục của mình bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tập luyện của bạn. Các bạn nên mua một đôi giày CHÍNH HÃNG dành riêng cho việc chạy bộ để tránh tiền mất tật mang dù giá thành có hơi “chát”. Tuy nhiên chạy bộ là một quá trình rèn luyện sức khỏe lâu dài tội gì bạn lại không đầu tư cho chính bản thân mình. Và hãy chọn một đôi giày phù hợp với bản thân mình nhé.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Các bạn có thể tham khảo bài viết >>> Những điều cần quan tâm ở một đôi giày chạy bộ
Áo quần chuyên dụng cho việc chạy bộ cũng rất quan trọng, giúp cho việc chạy bộ của bạn trở nên hiệu quả. Nếu không các bạn có thể chọn cho mình những trang phục thoải mái, không quá rộng hay quá chật và thấm mồ hôi tốt để đồng hành với mình.
Bước 2: Cấp nước đầy đủ trong quá trình chạy
 Ngay cả người mới bắt đầu chạy bộ cũng phải dành ra ít nhất 20 phút để kết hợp chạy và đi bộ. Từng ấy thời gian vận động rất cần bổ sung nước kịp thời. Chưa kể nếu như bạn chạy với thời gian và cường độ cao hơn thì việc cấp nước lại càng cần thiết. Lưu ý hãy uống nước ngắt quãng, không nên uống một lúc thật nhiều nước.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Bước 3: Khởi động trước khi chạy
Đây là điều kiện bắt buộc trước khi bạn bắt đầu chạy bộ – khởi động làm nóng người. Khởi động giúp các cơ và khớp linh hoạt hơn, không bị cứng ngắc khi chạy, tránh trường hợp trật khớp, chuột rút,… Các bạn nên khởi động tầm 10 phút trước khi chạy.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Bước 4: Chạy bộ đúng tư thế
– Mắt nhìn thẳng, không nhìn xuống chân khi chạy
– Giữ cơ thể thoải mái không gồng mình căng cơ. Trọng tâm người HƠI ngả về phía trước, lưng thẳng
– Không đánh tay quá cao, giữ tay ở mức ngang bụng, gập tay vuông góc 90 độ
– Khi chạy tiếp đất bằng phần giữa bàn chân rồi miết dần về mũi bàn chân để lấy đà tốt
– Không nâng đầu gối quá cao và sải chân quá dài khi chạy, hãy giữ mọi thứ ở mức vừa phải
– Không nên chạy quá nhanh khi bắt đầu chạy, hãy tăng vận tốc từ từ
– Thở sâu thông qua cả mũi và miệng, không nên hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Bước 5: Nghỉ ngơi sau khi chạy
Trong quá trình chạy, với những người mới bắt đầu, hãy kết hợp chạy và đi bộ để duy trì sức lực. Đặc biệt sau khi chạy bạn cần có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức, có thể đi bộ nhẹ nhàng tầm 15 phút. Không nên ngồi xổm tránh gây đột quỵ. Hãy để người khô ráo rồi mới tắm.

Trên đây là 5 bước cơ bản để các bạn có thể chạy bộ đúng cách. Bloggiay.com xin chúc các bạn chạy bộ hiệu quả và đạt được nhiều kết quả mong muốn, biến chạy bộ trở thành đam mê.

Dung Nguyễn