BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU VỀ CÁC BỘ PHẬN GIÀY?

0
6690

Thật dễ dàng để gọi tên các vật dụng quen thuộc, nhưng có lẽ ít ai chú ý đến việc đôi giày của mình có những bộ phận gì? Mỗi bộ phận giày đó có tác dụng và nhiệm vụ gì trên tổng thể của một đôi giày, bạn đã thực sự hiểu? Và bạn biết không, chính kiến thức bị bỏ sót này lại là trợ thủ đắc lực cho bạn khi đi mua một đôi giày chính hãng đó!

Đa số mọi người đều không biết rõ và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Thật vậy, có một người bạn đã từng tâm sự rằng bạn ấy chỉ biết có 5 bộ phận giày và tự tin rằng bạn đó đã quá sành về giày. Bỗng dưng một hôm có người nhờ đến lời tư vấn của bạn ấy để đi mua một đôi giày chính hãng, hỏi về các bộ phận giày để chọn mua đúng nhu cầu sử dụng, nhưng bỗng giật mình nhận ra mình không hiểu thực sự bản chất của các khái niệm trên một đôi giày và cảm thấy tự ti khi chọn lựa.

Xuất phát từ vấn đề đó, Myshoes đã tìm hiểu và tổng hợp lại các tên gọi bộ phận giày để chia sẻ cho các bạn. Chắc chắn những thông tin này sẽ rất hữu ích cho những ai đang yêu giày và muốn tìm hiểu sâu về những đôi giày.

Một đôi giày sẽ có hai phần chính: phần dưới (bottom) và phần trên (upper). Mỗi phần sẽ có những cấu tạo cũng như những bộ phận tạo thành khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích khác nhau. Đây là những nghiên cứu chi tiết trên một đôi giày chính hãng, được thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng vượt trội mà đôi giày mang lại cho người dùng.

35086662_634100260258315_2830544621006749696_n
BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU VỀ CÁC BỘ PHẬN GIÀY?

Phần dưới (bottom)

Chắc hẳn mọi người đều nghĩ bộ phận giày bên dưới chỉ có thể là đế giày (sole). Tuy nhiên, đế giày cũng có rất nhiều loại. Điển hình là đế giày có 3 phần: đế ngoài (outsole), đế giữa (midsole), đế trong (insole).

Đế ngoài (outsole): là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, đường đi. Đế ngoài có thể được tạo thành từ một mảnh duy nhất hoặc được ghép lại từ nhiều mảnh khác nhau. Với từng loại giày khác nhau thì đế ngoài sẽ được cấu thành từ các chất liệu khác nhau sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Vì thế, khi chọn giày cũng cần lựa chọn cho phù hợp với mục đích bạn nhé.

Đế giữa (midsole): là phần nằm ngay phía trên đế ngoài, thường có độ dày khoảng 2 – 3 mm để bảo vệ bàn chân tránh khỏi những tác động trên đường đi cũng như tạo ra sự đàn hồi, êm ái cho người sử dụng. Một công dụng khác của đế giữa là để hấp thu chất động khi chuyển động.

Đế trong (insole): là phần trên cùng của đế giày. Phần này thường là để chỉnh hình dáng của đôi giày, giúp giày có khả năng giữ form nhất định. Không chỉ thế, đây còn là phần tăng cường sự thoải mái, thông thoáng cho bàn chân bởi đặc thù của đế trong là các vất liệu hút ẩm, khử mùi,…)

Ngoài đế giày, phần bottom còn có thêm một bộ phận nữa là phần gót giày (heel). Bộ phận này nằm ở phần rìa sau cùng của đế, có cùng chất liệu như đế và có tác dụng hỗ trợ cho phần gót chân của bạn.

Ten-goi-cac-bo-phan-cua-giay-the-thao

Phần trên (upper)

Có lẽ phần thân trên của giày nhìn có vẻ đơn giản, nhưng những bộ phận cấu thành thì nhiều vô kể và nếu không biết tới, bạn sẽ khó có thể mà gọi tên được.

Miếng lót giày (socklining): là phần nằm ngay trên đế trong và tiếp xúc trực tiếp với bàn chân. Miếng lót giúp tăng độ êm ái khi đi giày, cũng như hút ẩm để tăng đồ bền cho đế giày. Bạn có thể thay thế miếng lót thường xuyên để giữ cho đôi giày luôn sạch sẽ.

Lớp lót (lining): là lớp lót ở trong giày, tiếp xúc trực tiếp với bàn chân và mu bàn chân. Lớp lót thường được làm từ chất liệu mềm để không gây cọ xát và khó chịu.

Phần lưỡi gà (tongue): là phần nằm dưới hệ thống dây giày và nằm ở vị trí giữa phía trên của phần upper. Lưỡi gà giúp bảo vệ và cố định cổ chân cũng như tạo sự linh hoạt cho việc cử động bàn chân. Thường thì các nhãn hiệu, mã số, size của giày chính hãng sẽ được in bên dưới phần lưỡi gà.

Lỗ xỏ dây giày (eyelet): là một lỗ được đục xuyên qua lớp chất liệu làm giày và có bọc 2 mảnh vật liệu bằng kim loại, nhựa hay cao su 2 đầu. 2 mảnh vật liệu này có tác dụng giữ cố định lỗ xỏ và ngăn không cho lỗ bị rách ra.

Ngoài ra, phần upper còn một số bộ phận khác như dây giày (lace), mui giày (lacing), mũi giày (toe), cổ giày (topline),…

Ngoài việc giải thích các khái niệm, Myshoes.vn đưa thêm cho bạn những thuật ngữ chung trên một đôi giày chính hãng. Những thông tin này là một phần không thể thiếu khi bạn bắt đầu tìm hiểu để chọn mua một đôi giày phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn luôn tự tin với những lựa chọn của mình nhé!

Anh Thư