Home Mẹo vặt Những sai lầm khi chọn giày tập gym

Những sai lầm khi chọn giày tập gym

by Bloggiay.com
0 bình luận

Trong việc tập gym, ngoài các kĩ thuật động tác phải chuẩn, chế độ ăn uống phải hợp lý thì những yếu tố khác như giày bạn mang cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm ra những nguyên nhân khiến chúng ta không tìm được những đôi giày tập gym phù hợp và cách khắc phục các bạn nhé.

1.      Đi giày không phải giày tập gym

a)      Tác hại

Bạn nghĩ rằng chỉ cần một đôi giày chắn chắn và ôm chân đã là đủ để đi tập Gym thì bạn nhầm to vì khi tập luyện thể thao, mỗi bộ môn sẽ đòi những di chuyển khác nhau, do vậy thiết kế của giày cũng khác nhau.

Việc đi giày sai với mục đích thiết kế ban đầu của giày nghe tưởng chừng như vô hại nhưng thực sự nó có thể gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề:

–           Chọn giày running cho các hoạt động ngang: Độ chênh lệch cao giữa gót-và-mũi chân sẽ dễ gây ra tình trạng bong gân, trật mắt cá chân khi di chuyển ngang.

–          Chọn giày running cho các bài tập nhảy: Tăng cường đệm và hỗ trợ gót được thiết kế trong giày running có thể sẽ làm bạn tiếp đất khó khăn và có khả năng dẫn đến chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân.

b)     Cách khắc phục

Để bạn tránh mang nhầm những đôi giày chạy bộ hay giày thời trang đi tập Gym, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát các loại giày này nhé

–          Giày tập gym:

Cách phân biệt dễ dàng nhất giữa giày tập Gym và các loại giày khác nằm ở tên giày. Chúng sẽ có thêm “trainer” hay “TR” (người tập luyện) ở cuối tên giày, ví dụ như Nike Air Trainer, Adidas A.R Trainer,…

Điểm khác biệt giữa giày chạy bộ và giày tập gym ngoài việc giày tập gym có miếng cao su ở 2 bên thì phần đế của chúng cũng được gia cố tốt hơn. Thêm vào đó chúng được sử dụng những vật liệu cứng chắc giúp bảo vệ đôi chân tốt hơn.

Mẫu giầy tập Gym Nike Free Trainer V7

–          Giày chạy bộ:

Giày chạy bộ sẽ đăt tên “đa dạng hơn”, thỉnh thoảng sẽ có những mẫu giầy có kèm chữ “RN” (running – chạy bộ) trong tên như Nike Free RN FlyKnit,… Ở giày chạy bộ thông thường những chi tiết không quan trọng cũng được giản lược để giảm trọng lượng cho giày giúp cho các runner có thể chạy với tốc độ cao.

–          Giày thời trang:

Đây là những mẫu giầy không thể chạy bộ hay tập gym vì những thiết kế của chúng không thể đảm bảo cho việc luyện tập. Nếu cố kiết dùng những đôi giày này khi tập Gym, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị chấn thương và gây ra những tổn hại cho đôi chân của mình.

2.      Đi giày size kích cỡ

a)      Tác hại

Giày quá nhỏ có thể làm đau các ngón chân khi mang. Còn giày quá to đương nhiên sẽ gây cho bạn những khó khăn khi tập luyện.

Khi mang giày sai cỡ chân, chân bạn có thể bị phồng rộp, đau gót, ngón hoặc vòm chân. Một giày tập gym vừa vặn ít nhất sẽ không cản trở, gây hại cho bạn khi tập luyện.

b)     Cách khắc phục

Bạn nên chọn giày lớn hơn 1/2 size để dự phòng chân bạn sẽ to ra trong quá trình tập luyện. Trong một vài trường hợp chân quá cỡ bề ngang, bạn cũng có thể cần phải tìm giày có chiều rộng phù hợp.

Khi chọn giày bạn nên đến thử vào buổi chiều, khi ấy bàn chân của bạn được dãn ra nhiều nhất, và bạn có thể chọn được đôi phù hợp vừa vặn với bạn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

3.      Chọn giày sai dáng chân

a)      Tác hại

Mạng giày sai dáng chân sẽ khiến bạn không đạt được hiệu suất tốt nhất khi tập luyện. Trong khi bạn đang cố hết sức để tập luyện thì một đôi giày sai dáng chân sẽ kìm hãm hiệu quả của bạn. Chúng còn có thể sẽ làm bạn thao tác chậm lại đáng kể. Bạn sẽ không có độ bám, lực kéo và tính linh hoạt của một đôi giày phù hợp mang lại

Khi đi giày sai dáng chân lâu ngày bạn còn có thể gặp hiện tượng lệch cổ chân hoặc viêm gân. Chân lệch ngoài cần nhiều hỗ trợ đệm, trong khi chân lệch trong sẽ cần một đôi giày với cấu trúc vững chắc.

b)      Cách khắc phục

Bạn có thể nhúng chân ướt, đặt lên tờ giấy hoăc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn xem chân bạn kiểu gì. Thông thường hình dáng bàn chân được chia làm 3 hình dạng chính: bàn chân bẹt, bàn chân bình thường và bàn chân lõm

–          Chân lõm nhiều: Với dáng bàn chân này bạn nên chọn một đôi giầy rộng rãi, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi hoạt động mạnh. Để giữ được thăng bằng và đi thoải mái bạn có thể mua thêm một miếng lót giầy. Hãy nhớ rằng bạn không nên mua một đồi giày quá vừa vặn, nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bạn cần tập luyện cường độ cao đấy.

–          Chân bình thường: nếu bàn chân của bạn không quã lõm cũng không quá thẳng thì xin chúc mừng bạn vì bạn là người rất dễ mua giầy dép. Bạn hãy cứ chọn cho mình một đôi vừa vặn. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy ôm chân và dễ chịu trong mọi hoạt động.

–          Chân bẹt (quá phẳng): Nếu bàn chân bạn úp vào trong quá nhiều thì bàn chân của bạn là bàn chân bẹt. Vì vậy, khi chọn giày bạn nên chọn một đôi giầy giúp cho mình cân bằng thật tốt. Hãy để ý đến phần gót giầy hay đế giày để chọn cho mình một đôi giày thật phù hợp nhé.

4. Đi giày tập Gym không chính hãng

a)  Tác hại

Giầy tập Gym chính hãng được áp dụng những công nghệ hiện đại trong thiết kế, hỗ trợ rất nhiều cho việc tập luyện. Ngược lại với một đôi giày kém chất lượng không những bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập mà gây ra những chấn thương không đáng có như rãn xương, đau xương đầu gối, đau gót chân, phòng rộp,…

c)   Cách khắc phục

Tìm đến những địa chỉ bán giầy thể thao chính hãng, để có được những đôi giầy ưng ý với chất lượng tuyệt đối. Bạn có thể có thể tìm đến mua online tại website https://myshoes.vn/ hoặc mua trực tiếp tại các Showroom:

–   Showroom Hà Nội: 27 Tây Sơn, Phường Đống Đa, Hà Nội

–   Showroom Hồ Chí Minh: 585/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, Hồ Chí Minh

You may also like