Thương hiệu Puma – Thương hiệu của quá khứ

0
1876

Chắc hẳn trong số các bạn ai cũng từng một lần nghe đến tên thương hiệu Puma. Đã từng là một đại gia trong làng thể thao thế giới (hiện nay thì danh tiếng không còn được như quá khứ), Puma đã đi sâu vào tiềm thức bất cứ ai với logo con báo đặc trưng. Cùng tìm hiểu thêm về thương hiệu này trong phần bài viết phía dưới nhé mọi người.
Hôm nay, tôi sẽ không tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu PUMA (các bạn có thể đọc tại đây) mà sẽ đi tìm hiểu những điểm khác biệt của PUMA với các thương hiệu khác.

Logo con báo không đụng hàng:

Đầu tiên ta phải nhắc đến logo con báo của thương hiệu Puma, logo tạo cảm giác vững chắc nhưng rất năng động, và hơn nữa logo này rất dễ đi vào tiềm thức của con người.

Logo của Puma cũng là một trong những logo dễ nhận biết nhất thế giới với hình con báo đang vồ mồi rất dũng mãnh. Nhưng đây chỉ là logo chính thức thứ hai của Puma. Logo đầu tiên được PUMA sử dụng trong các sản phẩm là logo hình con báo nhảy xuyên qua một vòng tròn cách điệu từ chữ D.

thương hiệu Puma

Logo PUMA hình con báo vồ mồi như chúng ta biết hiện nay được giới thiệu vào năm 1967 được thiết kế bởi Lutz Backes, một họa sĩ hoạt hình ở Nuremberg.

thương hiệu Puma

Ngoài ra Puma còn có một logo khác thường thấy trên giày là hình “Formstrip”, được sử dụng rất nhiều trên các sản phẩm giày và quần áo. Có thể dễ dàng nhận ra các đôi giày Puma qua thiết kế đặc trưng này.

Công nghệ giày khác biệt – PUMA Mobium:

Công nghệ nổi tiếng nhất trong giày chạy bộ của PUMA theo mình được biết PUMA Mobium. Châm ngôn thiết kế của công nghệ Mobium là tạo ra một đôi giày có thể chuyển động nhịp nhàng theo những biến đổi của bàn chân khi chạy, theo tất cả mọi hướng. Tất cả sẽ tạo nên một cảm giác chạy tự nhiên và liền mạch, tương tự như chuyển động của bàn chân mèo.

Thị phần (giày chạy bộ):

Trong mảng giày chạy bộ, Puma xây dựng thương hiệu nhờ hợp đồng với Usalt Bolt, biệt danh tia chớp người Jamaica, người đang nắm giữ kỷ lục thế giới cự ly chạy 100m và 200m.

thương hiệu Puma
Một quảng cáo của Usain Bolt

Sự thành công của Bolt đã giúp Puma gây tiếng vang lớn trong thị trường giày chạy điền kinh (Track & Field). Tuy nhiên ở thị trường giày chạy bộ thông dụng, Puma dường như không tìm được tiếng nói khi gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng khác. Một trong những nguyên nhân nổi bật nhất là thiết kế của PUMA thô kệch, màu sắc tối tăm, không được chói chang, lộng lẫy như Nike hay Adidas.