Hãng giày Nike gặp trục trặc với chương trình tài trợ tại Portland?

0
620

Ban Đặc trách học khu* thành phố Portland cho rằng việc tài trợ của hãng giày Nike cần được giám sát.

Đa số phiếu đến từ các thành viên của Ban Đặc trách tại thành phố đều đang yêu cầu việc giám sát quyết liệt hơn đối với chương trình tài trợ của hãng giày Nike dành cho các đội bóng rổ học sinh, sinh viên trong thành phố cùng hàng trăm đôi giày Nike chính hãng được tặng miễn phí.

Sáu trong số bảy thành viên của Ban Đặc trách nói rằng họ muốn chính quyền thành phố kiểm tra quy mô của chương trình tài trợ này sau khi phóng sự của The Oregoniam/OregonLive đã chỉ ra những thỏa thuận bảo trợ của hãng giày Nike là thỏa thuận kín.

Có ít nhất hai trường trung học, là Jefferson và Grant, nhận được đồ tài trợ cho bóng rổ từ hãng giày Nike theo những thỏa thuận mà khu học chính nói rằng họ không kiểm soát được. Nhân viên khu học chính đồng thời cũng nói rằng còn có cả những thỏa thuận khác nữa, bao gồm cả chương trình tài trợ cho bóng đá tại trường Mandison.

Việc tài trợ của hãng giày Nike tại Portland gặp trục trặc?

” Việc Ban Đặc trách của khu học chính đưa ra cách nhìn nhận của mình về tầm quan trọng của tính công bằng và đảm bảo rằng con em chúng ta sẽ có cơ hội ngang nhau đối với cùng một loại lợi ích đương nhiên là thích đáng” – Amy Kohnstamm – thành viên của Ban – đưa ra phát ngôn của mình.

Trong tháng này, The Oregonian/OregonLive lên bài và nói rằng hãng giày Nike đã có các thỏa thuận độc quyền với 70 trên tổng số 75 trường trung học công lập lớn tại tiểu bang Oregon về các giao dịch liên quan đến trang phục thể thao. Mỗi một trường học đã có thỏa thuận với hãng sẽ nhận được một tài khoản trị giá ít nhất 15,000$ cho một năm đồng phục của các đội tuyển. Những thỏa thuận như vậy, với tổng giá trị cũng phải lên đến hơn 1 triệu đô la Mỹ, đang chuẩn bị được theo dấu bởi khu học chính.

Ngoài ra, ông lớn ngành giày sneaker này cũng đồng thời cung cấp cả hàng hóa miễn phí, vượt ra khỏi khuôn khổ các thỏa thuận của tất cả các trường học, lựa chọn các chương trình tài trợ tại trường học nơi có những vận động viên thuộc hàng top hoặc chiến thắng các giải đấu thâm niên.

Hãng giày Nike, có trụ sở gần Beaverton, làm việc trực tiếp với các huấn luyện viên để cung cấp các thiết bị miễn phí, điển hình như việc gửi cho mỗi người một email chung với sự phân phối cụ thể dành cho từng đội, thứ được hãng giày Nike “ưu ái” gắn cho cái tên  “thỏa thuận tài trợ”.

Nhân viên công quyền tại các trường học trên toàn bang nói chung đều nói rằng họ không được biết gì về những thỏa thuận đó, kể cả việc chúng đem lại lợi ích cho đội thể thao của trường họ.

Việc khu học chính thiếu khả năng hay thực chất là miễn cưỡng với việc lần theo lợi ích tài chính làm gia tăng những lo ngại liên quan đến việc vi phạm sự bình đẳng giới được quy định rõ trong các quy định của luật bang. The Oregonian/ OregonLive đã từng chỉ rõ các nguy cơ lần đầu tiên vào năm 2006 và, để đáp lại, các trưởng ban thể thao tại thành phố Portland đã đưa ra các hướng dẫn về việc đóng góp thông qua các tài khoản của trường học và những phần đóng góp đó sẽ được phân phối một cách công bằng, không phân biệt giới tính.

Dave Northfield, phát ngôn viên của khu học chính, đã từ chối trả lời các câu hỏi được đưa ra dưới dạng văn bản trong tuần này về vấn đề liệu việc tài trợ hay miễn phí trang phục cho những đội tuyển đã được lựa chọn có hay không có vi phạm Đề mục IX của Tu chính án giáo dục – luật Liên bang Hoa Kỳ hay bất cứ chính sách nào mà chính quyền thành phố này đã thông qua.

Trong bài phát biểu của mình, Northfield đã nói rằng khu học chính rất biết ơn sự ủng hộ đến từ các đối tác cộng tác, bao gồm cả hãng giày Nike, với những đóng góp dành cho ngân sách và lợi ích của sinh viên.

“Khu học chính đang thảo luận về  việc xem xét lại chính sách của mình và các vấn đề thực tiễn nhằm kiểm tra đánh giá phần đóng góp đó, và sẽ quyết định xem liệu có cần thiết phải bắt đầu tiến hành kê khai những phần đóng góp đó hay không,” – Northfield có nói trong bài phát biểu của mình.

Không rõ liệu khu học chính sẽ đưa ra hành động nhanh đến mức nào. Các viên chức hiện vẫn đang vật lộn với một bản in danh sách dài dằng dặc với cả đống các vấn đề đang được tranh cãi, bao gồm cả việc điều chỉnh lại các lỗ hổng an toàn trước các nguy cơ tiềm ẩn tại các trường học trong khu vực.

Phần tài trợ trọng điểm của hãng giày Nike cho thành phố Portland có liên quan tới đội bóng rổ nam tại trường Jefferson, một đội bóng khủng đã chiến thắng 7 giải đấu trên cả nước từ năm 2000 đến nay. Khu học chính đã cung cấp lý lịch này cho  chương trình bảo trợ của nhãn hàng Jordan Brand trực thuộc hãng giày Nike – đơn vị chịu trách nhiệm chi tiền thưởng.

Trong năm nay, hãng giày Nike đã cung cấp đến 95 quần sooc lưới, 60 đôi giày, 60 đôi tất, 50 dụng cụ khởi động, 36 chiếc túi, 15 quần soóc nén và 12 quả bóng. Hãng cũng đề nghị tặng 10 đôi giày và 10 áo phông polo cho các huấn luyện viên. Những đôi giày mà hãng cung cấp có giá bán lên tới 140$.

Tuy nhiên Marshall Haskins, trưởng ban thể thao của học khu, cùng với Northfield, vị phát ngôn viên đó, trước đó đã từng trả lời The Oregonian/OregonLive rằng không có chương trình nào trong học khu được hãng giày Nike tài trợ cả.

Khi đưa ra những câu hỏi sâu hơn về vấn đề này, học khu thậm chí còn xác nhận lại rằng hãng giày Nike cung cấp 100 đôi giày thể thao cho trường trung học Grant.

Northfield trả lời rằng huấn luyện viên đó, tức Robert Key, đã hiểu nhầm câu hỏi và không xem những đôi giày miễn phí đến từ hãng giày Nike là một phần của thỏa thuận tài trợ bởi  nó không bao gồm đồng phục hay áo sweat. Trường Grant đã ký vào thỏa thuận, Northfield nói, và theo quy định trong các điều khoản thì các cô gái trong đội bóng rổ nữ cũng được nhận giày.

Thế nhưng phía khu học chính đã không đưa ra thư từ chứng minh sự dàn xếp giữa ông Key và hãng giày Nike và ông Key để đối phó với bộ hồ sơ yêu cầu công khai được đệ trình lên vào tháng  10 năm ngoái.

Huấn luyện viên này không phải là công chức của khu học chính, không có hồ sơ công khai, theo như khu học chính trình bày. Sở Học chính Portland đã yêu cầu từ The Oregonian/OregonLive 975$ để thuê bên pháp lý khám xét các thiết bị của vị huấn luyện viên này.

“Tôi nghĩ số tiền được yêu cầu này là quá lớn” – Thành viên của Ban Đặc trách khu học chính – Paul Anthony nói.

Anthony trình bày rằng khu học chính không những phải quản lý mà còn phải cung cấp những bản hồ sơ công khai về các thỏa thuận giữa huấn luyện viên và hãng giày Nike. Ông đã nhấn mạnh câu hỏi rằng liệu những thỏa thuận đó có phù hợp với quy định của liên bang về bảo đảm quyền bình đẳng giới giữa nam và nữ hay không.

Ông đã nói rằng: “Cần phải có một cái nhìn tổng quát một cách chắc chắn về vấn đề này.”

Nữ chủ tịch Ban Đặc trách học khu Julie Brim-Edwards đã nói rằng thông báo của khu học chính, được đưa ra vào lúc 5h32 chiều thứ sáu, chính là những gì thể hiện quan điểm của bà. Brim-Edwards làm việc cho hãng giày Nike với tư cách là giám đốc cấp cao vềcác vấn đề liên quan đến chính phủ và công chúng.

Phát biểu với tư cách là chủ tịch Ban đặc trách, Brim-Edwards bổ sung rằng thành phố “nên nhìn vào chính sách của chúng ta và thực tiễn rồi cân nhắc xem liệu chúng ta có cần phải có một cơ chế báo cáo khác hay không” và những ngưỡng nào có thể được áp dụng.

Trong những cuộc phỏng vấn trước khi khu học chính đưa ra tuyên bố của mình, phó chủ tịch ban Đặc trách Julie Esparza Brown và Rita Moore, cùng với thành viên của ban là Scott Bailey, cũng đã yêu cầu việc giám sát gần chi tiết hơn. Thành viên của ban là Mike Rosen đã không phản hồi lại các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

“Đây rõ ràng là lúc để rà soát lại ” Esparza Brown nói. ” Vẫn còn khá nhiều những vấn đề liên quan đến bình quyền trong chuyện này.”

”  Những câu hỏi chất vấn đã được đưa ra,” Moore trình bày. “Do đó chúng ta sẽ nhìn thẳng vào những vấn đề này. Và tiếp theo chúng ta sẽ tìm ra được thứ mình cần, và hành động một cách đúng đắn.”

“Tôi nghĩ đây là một vấn đề mà chúng ta cần nghiên cứu kỹ,” Bailey cho ý kiến. “Tôi sẽ không xem xét nó dưới bất kỳ một kết luận vội vàng nào về việc nó nên dừng lại ở vị trí nào. Sự bình đẳng là một trong số những giá trị cốt lõi của chúng ta. Nó chắc chắn sẽ là một trong số những thứ dẫn dắt cuộc thảo luận mà chúng ta phải thực hiện.”

Chú thích: Ban Đặc trách Học khu*: Học khu hay khu học chính  là một hình thức của khu dành cho mục đích đặc biệt phục vụ điều hành các trường trung học và tiểu học công cộng địa phương.  Bộ phận hành chính của học khu (được bầu lên theo hình thức phổ thông bầu phiếu hay được các giới chức chính phủ khác bổ nhiệm) được gọi là một Ban Đặc trách Học khu.

Theo Brad Schmidt ( trang The Oregonian/OregonLive)

Khuê Liên (chỉnh dịch)