Home Trải nghiệm Các lưu ý để chọn giầy tập Gym hiệu quả

Các lưu ý để chọn giầy tập Gym hiệu quả

by Bloggiay.com
0 bình luận

Khi tập Gym, ngoài việc có một huấn luyện viên giỏi thì trang phục của bạn cũng đóng vai trò không nhỏ cho hiệu quả của buổi tập. Đặc biệt là đôi giày bạn đi, nó có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tập luyện nhưng cũng có thể gây ra cho bạn những chấn thương. Vậy thi làm sao có thể chọn được một đôi giày tập Gym phù hợp, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1.      Giày tập gym là gì?

giày tập gym là giày chuyên dụng để có thể đáp ứng được yêu cầu của các hoạt động tập luyện thể lực như squat, nâng cơ, đạp xe tập cơ bụng,… Chính vì vậy giày tập gym khác với những đôi chạy bộ bình thường, càng khác với những đôi giày thời trang thông thường. Chúng được thiết kế rất chất lượng và chắc chắn, để đảm bảo một số yêu cầu chuyên biệt.

Với mỗi các bài tập thì yêu cầu với giày tập gym là khác nhau, tuy nhiên nhìn chung chúng có phần gót không được thiết kế quá cao, đảm bảo an toàn khi tập luyện. Ngoài ra các giày tập gym còn có phần cao su ở hai bên đảm bảo cho việc di chuyển sang ngang thoải mái và dễ dàng. Với giày tập gym, trọng lượng giày càng nhẹ càng tốt, vì nó giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng. Tuy nhiên với những bài tập về hông, đùi hay mỡ bụng các bạn nên chọn giày có trọng lượng lớn để chúng có thể nâng đỡ cơ thể tốt hơn.

Nhìn chung khi tập luyện việc chọn một đôi giày tập gym chất lượng là vô cùng quan trọng, chúng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả bài tập cũng như phòng tránh các chấn thương không đáng có.

2.      Những lưu ý khi mua giày tập gym

a)      Biết cách phân biệt giày tập Gym với các loại giày khác

–          Giày tập Gym:

Cách phân biệt dễ dàng nhất giữa giày tập Gym và các loại giày khác nằm ở tên giày. Chúng sẽ có thêm “trainer” hay “TR” (người tập luyện) ở cuối tên giày, ví dụ như Nike Air Trainer, Adidas A.R Trainer,…

Điểm khác biệt giữa giày chạy bộ và giày tập gym ngoài việc giày tập gym có miếng cao su ở 2 bên thì phần đế của chúng cũng được gia cố tốt hơn. Thêm vào đó chúng được sử dụng những vật liệu cứng chắc giúp bảo vệ đôi chân tốt hơn.

–          Giày chạy bộ:

giày chạy bộ sẽ đăt tên “đa dạng hơn”, thỉnh thoảng sẽ có những mẫu giày có kèm chữ “RN” (running – chạy bộ) trong tên như Nike Free RN FlyKnit,… Ở giày chạy bộ thông thường những chi tiết không quan trọng cũng được giản lược để giảm trọng lượng cho giày giúp cho các runner có thể chạy với tốc độ cao

–          Giày thời trang:

Đây là những mẫu giày không thể chạy bộ hay tập gym vì những thiết kế của chúng không thể đảm bảo cho việc luyện tập. Nếu cố kiết dùng những đôi giày này khi tập Gym, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị chấn thương và gây ra những tổn hại cho đôi chân của mình.

b)     Chú ý đến size giày

Sau khi đã biết rõ đâu là một đồi giày tập gym rồi thì tiêu chí quan trọng đầu tiên khi chọn lựa là kích cỡ giày. Mội đôi giày Gym chuẩn là vừa vặn với kích cỡ chân của bạn. Không nên đi những đôi giày quá chật hoặc quá rộng. Vì chắc chắn chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc luyện tập của bạn .

Khi không đi giày đúng size bạn còn có thể gây ra những tổn thương cho đôi chân của mình. Nếu đi giày quá lỏng sẽ gây khó khăn cho việc tập luyện, còn việc đi giày quá chật có thể ảnh hưởng tới các cơ và máu lưu thông không tốt.

Ngoài ra để chọn một đôi giày có kích cơ phù hợp, bạn nên mua giày lúc tầm chiều tối vì khi đó bạn chân của chúng ta dãn ra tối đa, đảm bảo giày chúng ta mua sẽ không bị kích. Thêm vào đó size chân của chúng ta cũng thay đổi theo độ tuổi nên bạn cũng nên đo chân và thử giày ở các shop để tránh tình trạng mua giày bị chật hay lỏng nha

c)      Chú ý tới những tính năng thiết kế

giày trong tập gym và các môn thể thao khác đều có những thiết kế khác nhau. Ví dụ với giày tập gym đế ngoài làm từ chất liệu cao su carbon có độ bền cao hơn và có thể cung cấp lực kéo hơn, trong khi cao su thổi là nhẹ nhàng hơn và nhẹ hơn có tính linh hoạt hơn và trọng lượng đôi giày nhẹ hơn.

Thêm vào đó phần trên và thân giày được thiết kế đẹp mắt cho phong cách và thoải mái của người đi thương làm bằng chất liệu hoặc nhựa. Màu sắc giày thể thao cũng ngày càng đa dạng hơn. Đặc biệt, những tone màu nổi bật và bắt mắt đã trở thành một xu hướng không thể bỏ qua.

d)     Dáng bàn chân của bạn

Để chọn được một đôi giày tốt, tiêu chí đầu tiên là giày phải phù hợp với kiểu chân và nhịp sinh học của bạn. Bạn đừng tưởng cứ đúng size là “chuẩn không cần chỉnh”, bởi các kiểu chân khác nhau đòi hỏi bạn phải mua kiểu giày khác nhau.

Bạn có thể nhúng chân ướt, đặt lên tờ giày hoăc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn xem chân bạn kiểu gì. Thông thường hình dáng bàn chân được chia làm 3 hình dạng chính: bàn chân bẹt, bàn chân bình thường và bàn chân lõm.

–          Chân lõm nhiều: Với dáng bàn chân này bạn nên chọn một đôi giày rộng rãi, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi hoạt động mạnh. Để giữ được thăng bằng và đi thoải mái bạn có thể mua thêm một miếng lót giày. Hãy nhớ rằng bạn không nên mua một đồi giày quá vừa vặn, nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bạn cần tập luyện cường độ cao đấy.

–          Chân bình thường: nếu bàn chân của bạn không quã lõm cũng không quá thẳng thì xin chúc mừng bạn vì bạn là người rất dễ mua giày dép. Bạn hãy cứ chọn cho mình một đôi vừa vặn. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy ôm chân và dễ chịu trong mọi hoạt động.

–          Chân bẹt (quá phẳng): Nếu bàn chân bạn úp vào trong quá nhiều thì bàn chân của bạn là bàn chân bẹt. Vì vậy, khi chọn giày bạn nên chọn một đôi giày giúp cho mình cân bằng thật tốt. Hãy để ý đến phần gót giày hay đế giày để chọn cho mình một đôi giày thật phù hợp nhé.

e)   Lựa chọn đôi giày phù hợp với hoạt động tập luyện

Chúng ta luôn muốn một đôi giày đa di năng để có thể sử dụng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên để tìm được một đôi giày như vậy là rất khó vì mỗi môn thể thao lại yêu cầu những đặc điểm về chất liệu, kết cấu khác nhau

Chẳng hạn như chạy bộ thì cần những thiết kế giày running với thiết nhiều phần đệm giúp bàn chân êm ái, còn tập tạ thì lại cần một đôi giày đế vững chắc và bằng phẳn để giúp cố định cơ thể và hạn chế tối đa những tổn thương bàn chân không đáng có. Hay những đôi giày chạy bộ thường nhẹ để có thể giúp ta chạy nhanh nhưng những đôi để tập squat lại khá nặng để giúp cân bằng cơ thể.

Còn những đôi giày thời trang, các hãng giày cũng chỉ chú ý đến màu sắc và kiểu dáng nên chúng sẽ gây ra khó khăn nhất định khi tập luyện

Chính vì vậy phải đôi giày phù hợp với mục đích tập Gym nếu bạn không muốn dính chấn thương và có những cảm giác không thoải mái khi luyện tâp.  

f)       Giày phải có độ ma sát cao

Trong quá trình tập gym tuy không phải chạy  như chạy bộ hay đá bóng, bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, nguy cơ trơn trượt vì thế cũng sẽ rất cao. Vì vậy bạn cần phải hết sức lưu ý, nên lựa chọn những đôi giày thể thao có độ ma sát cao, đế giày nhiều vân và làm bằng cao su. Đừng chọn một đôi giày khiến bạn bị ngã khi tập luyện mà gây ra những chấn thương nhé.

g)      Chọn giày với chất liệu phù hợp

Khi chúng ta mua giày hay thử giày chúng ta thường chỉ để ý đến kiểu dáng, màu sắc và đi xem có êm ái vừa vặn với đôi bàn chân của chúng ta hay không. Nhưng có một chi tiết mà ít ai để ý rằng chất liệu của đôi giày rất quan trọng, đặc biệt với những người ra nhiều mồ hôi chân, những chất liệu mỏng nhẹ với lỗ thoáng khí dễ giúp việc tập luyện của chúng ta dễ chịu hơn.

Nếu chất liệu giày không tốt rất có thể sẽ gây ra những kích ứng cho da kể cả bạn có đi tất. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe và đôi chân của mình, hãy mua những đôi giày chính hãng.

Khi mua giày tập Gym, bạn không nên vì cảm thật tiếc tiền mà mua những đôi giày kém chất lượng. Chúng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe của bạn mà khi ấy tiền cũng không mua lại được. một đôi giày chất lượng bạn có thể dùng từ một đến hai năm chẳng phải là sẽ tiết kiệm hơn sao? Vậy nên hãy mua những đôi giày tập Gym chính hãng để tạo sự thoải mái mỗi khi tập luyện cũng như nâng cao hiệu quả bài tập.

Bạn có thể tham khảo rất nhiều đôi giày tập Gym chính hàng tại https://myshoes.vn/

You may also like